TƯ VẤN PHẪU THUẬT THẪM MỸ BÁC SĨ NGA

Bác sĩ Trần Thị Nga: 0908 894 568

Hotline: 028 3505 8868

Menu chính

Menu chính

Nâng ngực bị hư

Ngực hỏng sau phẫu thuật nâng ngực là điều không khách hàng nào mong muốn. Khi gặp tình huống này, khách hàng rất thất vọng và lo sợ không biết nếu phẫu thuật sửa ngực lại có thành công, có cải thiện được vòng 1 bị hư tổn.

Theo Ths.Bs Trần Thị Nga, giảng viên Bộ môn Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Trường Đại học Y dược Tp. HCM, phẫu thuật sửa ngực hỏng sau nâng ngực đòi hỏi sự khám xét kỹ càng của bác sĩ nhằm xác định nguyên nhân, đánh giá mức độ tổn thương, rồi từ đó lập kế hoạch sửa chữa và có thể dự báo sơ bộ kết quả sau mổ cho khách hàng. Sửa chữa ngực hỏng đòi hỏi hiểu biết về giải phẫu vùng ngực, trình độ tay nghề chuyên sâu về phẫu thuật thẩm mỹ ngực của người bác sĩ. Bác sĩ Nga phụ trách đã tiếp nhận và phẫu thuật sửa ngực thành công cho nhiều khách hàng bị nâng ngực hỏng.

Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ Thiên Nga giới thiệu bài viết này nhằm cung cấp các thông tin cần thiết cho bạn đọc về phẫu thuật sửa ngực hỏng.

Ngực hỏng sau phẫu thuật do nhiều nguyên nhân và có thể có sự phối hợp của các nguyên nhân này với nhau. Tuy nhiên để khái quát lại, có thể phân ra 5 nhóm ngực hỏng chính:

 • Bao xơ co thắt.
 • Lựa chọn túi độn không phù hợp.
 • Túi nằm không đúng vị trí.
 • Vỡ túi độn.
 • Thông liên nhũ (thông khe).

1. Bao xơ co thắt:

Bình thường sau khi đặt túi độn ngực, cơ thể có phản ứng hình thành nên một lớp bao xơ sinh lý bao quanh túi độn. Lớp bao xơ này là một lớp mô liên kết mỏng, mềm mại. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên do một số lý do mà phản ứng tạo bao xơ này diễn ra quá mức gây nên tình trạng bao xơ co thắt. Các lý do hay gặp: chảy máu sau mổ, nhiễm trùng, dùng dao điện quá mức, sử dụng túi độn có bề mặt trơn, đặt túi trước cơ ngực lớn ….

Có 4 mức độ đánh giá bao xơ:

 • Độ 1: bao xơ sinh lý nên không nhìn và sờ thấy
 • Độ 2: không gây biến dạng ngực nhưng sờ thấy bao xơ
 • Độ 3: bao xơ co thắt gây biến dạng ngực
 • Độ 4: bao xơ co thắt gây biến dạng ngực và kèm gây đau

Phẫu thuật sửa ngực thực hiện khi bao xơ từ độ 3 và cân nhắc ở độ 2.

Phẫu thuật sửa chữa biến chứng bao xơ co thắt bao gồm: cắt bỏ bao xơ, thay đổi khoang đặt túi từ vị trí trước cơ xuống sau cơ ngực lớn, sử dụng túi độn dạng nhám.

2. Lựa chọn túi độn không phù hợp:

Túi độn không phù hợp có kết quả vòng một không đẹp, làm ngực quá to hoặc quá nhỏ, ngực bị gồ cao .... Nếu ngực hỏng chỉ do nguyên nhân lựa chọn túi không phù hợp thì phẫu thuật sửa ngực lại là tương đối dễ dàng. Bác sĩ sẽ khám và đánh giá để lựa chọn thay túi độn theo hình dáng và thể tích hợp lý.

3. Túi độn nằm không đúng vị trí:

 • Là hiện tượng túi nằm lệch khỏi vị trí mong muốn khiến bầu ngực nằm không cân xứng với lồng ngực hay 2 vú lệch nhau. Chủ yếu hay gặp là hiện tượng di lệch ra ngoài làm 2 vú xa nhau, khe ngực quá rộng; túi xuống quá thấp làm khuyết lõm ngực phần trên núm vú, vú bị 2 ngấn ở vùng nếp lằn dưới vú; túi lên trên làm ngực bị gồ cao, núm vú chúi xuống...
 • Nguyên nhân là do tạo khoang đặt túi không chuẩn (bóc tách quá rộng, quá mức về một hướng hay bóc tách không đủ …), do sự di chuyển của túi độn dạng trơn đặc biệt là khi đặt túi trước cơ ngực, do bao xơ co thắt …
 • Phẫu thuật sửa ngực bao gồm: tái tạo lại khoang đặt túi bằng cách khâu lại những vị trí khoang bị bóc quá rộng, bóc tách thêm phần thiếu hụt; lấy bỏ bao xơ co thắt; thay đổi khoang đặt túi từ trước cơ xuống sau cơ ngực lớn.

4. Vỡ túi độn:

 • Dấu hiệu chủ yếu là tình trạng đau và sưng nề ngực kéo dài ở bên túi vỡ do phản ứng của cơ thể với silicon dạng gel rò rỉ từ trong túi độn ra. Nếu để lâu, sẽ hình thành lớp bao xơ dầy quanh túi vỡ gây biến dạng bầu ngực
 • Phẫu thuật sửa ngực: Lấy bỏ túi vỡ, lau rửa và thay túi mới. Trong trường hợp có bao xơ dầy kèm theo thì bóc bỏ cả khối bao xơ có chứa túi vỡ, sau đó tái tạo lại khoang đặt túi cho chuẩn rồi thay túi mới.

5. Thông liên nhũ:

 •  Là hiện tượng mất rãnh giữa hai bầu ngực do việc bóc tách quá mức làm hai khoang đặt túi bị thông nhau.
 • Để sửa chữa biến chứng này, cần khâu đính phục hồi ranh giới trong của quả vú vào cân xương ức hoặc sụn sườn.Sau mổ, khách hàng cần mặc áo ngực chuyên dụng liên tục trong 2 tháng để định hình túi độn đúng vị trí, đảm bảo thành công của phẫu thuật.

Xem thêm: Bài viết về sửa ngực hỏng trên báo Phụ nữ online.

Xem thêm: Hình ảnh ca sửa lại ngực hỏng trên Facebook 1

                 Hình ảnh ca sửa lại ngực hỏng trên Facebook 2

* Phẫu thuật gây mê được thực hiện tại bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ.


 

Bài viết cũ hơn

Top